A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ý tưởng "Thiết kế vòng tay chống đuối nước" của học sinh Trường TH, THCS&THPT Chu Văn An xuất sắc lọt vào top 20 của cuộc thi “Kiến tạo tương lai 2022”

Cuộc thi “Kiến tạo tương lai 2022” (Solve for Tomorrow 2022) là cuộc thi do Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam tổ chức nhằm nuôi dưỡng đam mê công nghệ cho học sinh lứa tuổi 12-18, biến những bài dự thi sáng tạo của thế hệ trẻ tương lai thành giải pháp thực tiễn nhằm khắc phục các vấn đề xã hội, môi trường, y tế.

         Tham dự cuộc thi, nhóm CTW - Change The World của Trường TH, THCS&THPT Chu Văn An gồm 4 thành viên: Bùi Hương Giang, Lương Thị Khánh Linh, Nguyễn Tố Như, Lò Tiến Thành với sự dẫn dắt của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hà. Đây cũng là đại diện duy nhất của tỉnh Sơn La tại sân chơi này. Vượt qua hơn 1160 bài thi của các trường trên toàn quốc, CTW đã xuất sắc tiến thẳng vào top 20 khối THPT. Với ý tưởng "Thiết kế vòng tay chống đuối nước", nhóm CTW đã chinh phục được Ban giám khảo cuộc thi, vinh dự đứng thứ 6 trong Vòng Sơ Khảo của Solve for Tomorrow.

Figure 1. Các thành viên của CTW

Hành trình đến với cuộc thi

Hai tháng trước khi nộp bài dự thi, CTW cùng cô Nguyễn Thị Thanh Hà đã có những buổi họp mặt tại trường Đại Học Tây Bắc để đưa ra ý tưởng phù hợp và đặc sắc nhất đến với cuộc thi. Sau nhiều tuần đi khảo sát thực tế, tham gia buổi hội thảo Techfest Sonla 2022, các buổi diễn thuyết do trường Đại Học Tây Bắc tổ chức, đặt ra các ý tưởng và phân tích; CTW đã chọn "Thiết kế vòng tay chống đuối nước" trên tiền đề giải quyết vấn đề số người chết vì đuối nước ngày càng gia tăng ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Figure 2. Buổi họp mặt thuyết trình về ý tưởng

Figure 3. CTW đi dự hội thảo Techfest 2022

          Sau khi lựa chọn được ý tưởng, nhóm CTW bắt đầu tập trung nghiên cứu về thực trạng đuối nước tại địa phương cũng như trên toàn quốc, tìm tòi thông tin về những dấu hiệu của người bị đuối nước với sự giúp đỡ của cô Hà. Từ đó, nhóm thiết kế cơ chế hoạt động của thiết bị, sử dụng cảm biến đo nhịp tim và nồng độ oxy trong máu(MAX30100) và cảm biến áp suất nước giúp thiết bị tự động nhận biết người sử dụng đang bị đuối nước và nhanh chóng gửi tín hiệu cầu cứu. 

 

Figure 4. Mô hình vòng tay cùng board mạch

      

 

Figure 5. Mô hình vòng tay do nhóm tự thiết kế

         Cuối cùng, nhóm lên kế hoạch khai triển dự án, chuẩn bị bài dự thi và nộp ý tưởng cho Solve for Tomorrow vào ngày 15/07/2022. Sau hơn 1 tháng chờ đợi kết quả, CTW đã xuất sắc được xếp hạng 6, tiến vào Vòng Phát Triển Sản Phẩm của Kiến Tạo Tương Lai 2022, vinh dự được nhận tài trợ cho việc phát triển tạo ra sản phẩm thực tế từ SamSung. Đây là kết quả ngoài mong đợi của CTW cũng như cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hà, cũng là thành quả cho sự cố gắng nỗ lực của người phụ trách và nhóm CTW trong suốt 2 tháng qua. "Đây là lần đầu tiên chúng em tham gia cuộc thi Kiến tạo Tương lai do Samsung tổ chức. Mặc dù khá tự tin về ý tưởng cũng như bài dự thi của nhóm, tuy nhiên đứng trước hơn 1000 đội thi chúng em không khỏi lo lắng. Chúng em đã rất bất ngờ khi nhận được thông báo được tiến vào vòng sau của Solve for Tomorrow 2022. Đây có lẽ vừa là may mắn, cũng vừa là trái ngọt cho sự cố gắng của CTW. Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến cô Nguyễn Thị Thanh Hà, cũng như những lời góp ý chân thành đến từ các thầy cô khác, các anh chị trong trường và các bạn học sinh đã giúp chúng em hoàn thiện bài dự thi của nhóm. Chúng em sẽ cố gắng hết mình để có tấm vé bước vào vòng chung kết của cuộc thi" - Leader Bùi Hương Giang chia sẻ.

 

 

  

Figure 6. CTW lọt top 20 của Solve for Tomorrow

 

Bài và ảnh: Lương Thị Khánh Linh - thành viên của CTW

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội