A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỌC KÌ QUÂN SỰ 2022 - 2023: MỘT HỌC KÌ ĐÁNG NHỚ VÀ THẬT NHIỀU CẢM XÚC CỦA HỌC SINH CẤP THPT CHU VĂN AN

          Đảng và Nhà nước ta luôn coi Giáo dục quốc phòng an ninh “là bộ phận của nền giáo dục quốc dân, một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; là môn học chính khoá trong chương trình giáo dục, đào tạo trung học phổ thông đến đại học và các trường chính trị, hành chính, đoàn thể. Việc học tập, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh là quyền lợi và nghĩa vụ của cán bộ, công chức và của toàn dân...”. 

           Trên thực tế bộ môn Giáo dục quốc phòng an ninh là nội dung học tập đặc thù trong các trường học nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Tầm quan trọng của Giáo dục quốc phòng an ninh trong trường phổ thông là ở chỗ đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, tạo cho thế hệ trẻ có điều kiện tu dưỡng phẩm chất, rèn luyện năng lực, góp phần giáo dục thế hệ tương lai của đất nước có đạo đức trong sáng, có ý chí kiên cường.

Từ lí thuyết ...
... đến thực hành 

 

          Tại trường TH, THCS & THPT Chu Văn An, nếu học sinh chỉ dừng lại ở việc cầm bút, cắp sách đến trường, chỉ ăn rồi lại học, câu chuyện cứ thế lặp đi lặp lại hàng ngày, các em sẽ thiếu đi những kĩ năng để giải quyết các tình huống trong cuộc sống, thiếu tính kỉ luật và thiếu kiến thức quốc phòng. Chính vì vậy, hằng năm các lớp khối THPT đều được tham gia học tập và sinh hoạt tại K6 - Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh sinh viên Trường Đại học Tây Bắc. 

 
 

           Năm học 2022 - 2023, các em học sinh được tham gia học tập 6 ngày 5 đêm tại K6. Cảm xúc vui mừng và hồi hộp dễ thấy ở các bạn lớp 10 và lớp 11 khi đây là năm đầu tiên được đặt chân vào K6. Còn với các bạn khối 12 có chút chững chạc và mạnh dạn hơn, không còn bỡ ngỡ nhưng đâu đó có chút tiếc nuối khi bị gián đoạn 1 năm học giáo dục quốc phòng do diễn biến của dịch COVID-19.

          Tại K6, các bạn học sinh được khoác trên mình bộ quần áo màu xanh của người lính, trải nghiệm 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần, thực hiện nề nếp sinh hoạt, học tập, rèn luyện. Các bạn học sinh đã làm quen với tiếng còi lúc 5 giờ sáng dậy tập thể dục, 6 giờ xếp hàng đi ăn sáng, 7 giờ 15' tập trung đi học, 11 giờ xếp hàng ăn cơm trưa, 13 giờ 15' đi học chiều, 18 giờ tập trung ăn tối, 19 giờ tập trung xem thời sự và sinh hoạt, 21 giờ tập trung kiểm tra quân số và 21 giờ 30 tắt đèn đi ngủ. Xen kẽ những giờ học lí thuyết là các buổi học thực hành, được nghe kể lại những câu chuyện và trải nghiệm của các giảng viên khi học và giảng dạy bộ môn giáo dục quốc phòng. Với các bạn học sinh khối 12, đặc biệt các bạn có dự định thi vào các khối trường an ninh, quân sự thì đây chính là cơ hội để được trải nghiệm thực tế, mở rộng hiểu biết vô cùng hữu ích.

Học cách sử dụng súng
Giờ giải lao

         Đêm cuối cùng tại K6, các bạn học sinh còn được hòa mình vào những tiết mục văn nghệ được chuẩn bị trong thời gian ngắn và vô cùng gấp gáp nhưng không kém phần chất lượng, được nắm tay tạo thành vòng tròn đoàn kết di chuyển quanh lửa trại. Chắc chắn rằng, tháng 9 này thật đặc biệt khi các CVAers được sinh hoạt tập trung tại K6 và càng đặc biệt hơn khi đây là một học kì giáo dục quốc phòng đem lại thật nhiều cảm xúc. 

Đồng đội
Tranh thủ luyện tập cho đêm văn nghệ

 

Đêm lửa trại - Mãi bên nhau bạn nhé
Nhớ mãi K6 ơi ...

 

Tác giả: Triệu Thị Thanh Tâm - lớp 12A


Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều