A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TH, THCS&THPT CHU VĂN AN TĂNG CƯỜNG GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO ĐỘI VIÊN

        Kỹ năng sống là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích nghi cho phép mỗi cá nhân đối phó hiệu quả với các nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày. Đây là tập hợp các kỹ năng mà con người tiếp thu qua giáo dục hoặc trải nghiệm trực tiếp, dùng để xử lý các vấn đề và trả lời các câu hỏi thường gặp trong đời sống.

         Thực tế cho thấy, có khoảng cách giữa nhận thức và hành vi của con người, có nhận thức đúng chưa chắc đã có hành vi đúng. Ví dụ: Nhiều người biết hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi,... nhưng họ vẫn hút thuốc; dù biết điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nhưng tệ nạn này hiện nay vẫn không hề giảm... Đó chính là vì họ đã thiếu kĩ năng sống.

        Người càng có nhiều kĩ năng sống sẽ càng vững vàng trước những khó khăn, thử thách; biết ứng xử, giải quyết vấn đề một cách tích cực, hiệu quả, làm chủ được bản thân, và chắc chắn họ sẽ thành công nhiều hơn trong cuộc sống. Ngược lại, người thiếu kỹ năng sống thường dễ bị vấp ngã, dễ bị thất bại trong cuộc sống.

         Học sinh THCS là lứa tuổi đang hình thành những giá trị nhân cách, giàu ước mơ, thích tìm tòi và khám phá. Song các em còn hạn chế về hiểu biết xã hội cũng như kinh nghiệm sống nên dễ bị lôi kéo, kích động hoặc dễ bắt chước một số thói hư, tật xấu từ thế giới bên ngoài hoặc từ mạng internet… Vì vậy, việc rèn luyện kỹ năng sống cho các em là vô cùng cần thiết. Ý thức được tầm quan trọng của vấn đề này đối với sự phát triển và trưởng thành của các em học sinh, trong năm học 2021 - 2022, Liên đội Trường TH, THCS&THPT Chu Văn An đã đẩy mạnh chương trình giáo dục kĩ năng sống cho toàn thể đội viên trong Liên đội.

        Chương trình giáo dục kĩ năng sống của Liên đội tập trung hình thành cho đội viên bốn nhóm kĩ năng sống cơ bản, đó là: Nhóm kỹ năng tự nhận thức bản thân; Nhóm kỹ năng giao tiếp ứng xử; Nhóm kỹ năng phân biệt hành vi; Kỹ năng hợp tác và chia sẻ.

Một buổi giáo dục kĩ năng sống với chủ đề: "Tình yêu tuổi học trò"

 

Giáo dục kĩ năng sống với chủ đề " Em bước vào tuổi dậy thì"
Đội viên tham gia chương trình giáo dục kĩ năng sống "Tác hại của thuốc lá
và các chất gây nghiện khác đối với cơ thể con người"

 

Hình ảnh trong buổi giáo dục kĩ năng sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả 

          Với lối truyền thụ dí dỏm, dễ hiểu cùng nội dung giáo dục gần gũi, mang tính thực tiễn cao, các buổi giáo dục kĩ năng sống đã nhận được sự quan tâm, yêu thích của rất nhiều bạn đội viên. Các em coi đây là cơ hội để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và chia sẻ những suy nghĩ, lo lắng, trăn trở hoặc những vướng mắc mà các em gặp phải trong sinh hoạt và học tập hàng ngày. Tất cả những băn khoăn, thắc mắc của các em đều được các thầy cô giải đáp kịp thời, thỏa đáng, giúp các em có kiến thức, hiểu biết xã hội và tự tin hơn rất nhiều trong giao tiếp, ứng xử.

Bạn nào cũng muốn được phát biểu ...
... và lắng nghe như nuốt từng lời cô giáo nói

          Với định hướng tích cực của nhà trường về giáo dục kỹ năng sống, chắc chắn rằng các em đội viên nói riêng và học sinh trong toàn trường nói chung sẽ được trang bị những kiến thức, thái độ và kỹ năng cần thiết, từ đó hình thành nên những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực trong cuộc sống và có thể xử lý tốt mọi vấn đề xảy ra đối với không chỉ bản thân mà còn với mọi người xung quanh, góp phần xây dựng một môi trường giáo dục trong lành, thân thiện. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều