A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quyết tâm xây dựng môi trường giáo dục công bằng, tiến bộ và những định hướng về vấn đề tự chủ của Nhà trường trong năm học 2019 - 2020

Mỗi độ hè sang các em học sinh bước vào kỳ nghỉ hè đầy thú vị bên gia đình nhưng khi đó cũng là lúc mỗi thầy cô giáo Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An lại miệt mài chuẩn bị cho một khóa học mới, tìm kiếm những chồi non mới để vun đắp thế hệ tương lai. Công việc đó tưởng chừng như đơn giản nhưng là cả một hành trình đầy gian nan vượt qua những cám dỗ, toan tính tầm thường của xã hội để giữ trọn chữ tâm trong sáng của người thầy và hơn hết là cùng nhau chung tay xây dựng môi trường giáo dục trong sạch, công bằng vì mục tiêu cao cả.

Mục tiêu giáo dục của nhà trường trong những năm học qua và sau này đó là dạy thật, học thật, thi thật, đánh giá đúng chất lượng dạy và học, kết quả đánh giá phản ánh chất lượng thực trong học tập, rèn luyện của trò và chất lượng thực trong công tác giáo dục của người thầy.

Để đạt được mục tiêu trên, trước hết khâu tuyển sinh đầu vào phải được tiến hành đúng quy chế nhằm tuyển chọn được những học sinh có đầy đủ về phẩm chất, tư cách đạo đức và năng lực học tập.

Việc tổ chức thi không nghiêm túc, không công bằng ảnh hưởng rất lớn đến việc tổ chức hoạt động giáo dục có chất lượng cho các em học sinh trong toàn trường, từ đó dẫn đến không đạt được những kết quả giáo dục thực chất ở mỗi học sinh, là căn nguyên của bệnh thành tích và phá hủy hoàn thành mục tiêu giáo dục đề ra. Đồng thời việc làm không trung thực đó còn đánh mất đi cơ hội học tập và rèn luyện đối với những em học sinh xứng đáng, mong muốn được học tập trong môi trường giáo dục công bằng, văn minh.

Ý thức được rõ ràng về vị trí, tầm quan trọng của khâu tuyển sinh trong cả quá trình giáo dục đối với một khóa học, tiếp tục phát huy tinh thần làm thi nghiêm túc từ các năm học qua, Ban giám hiệu Trường Đại học Tây Bắc đã có những chỉ đạo sát sao trong công tác tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 năm học 2019 - 2020 ở tất cả các khâu coi thi, chấm thi và công bố kết quả của kỳ thi. Nhà trường cương quyết và cam kết tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 năm 2019 an toàn, đúng quy chế vì mục tiêu công bằng cho học sinh.

Bên cạnh đó, phát huy những kết quả đạt được của năm học qua, nhà trường đã xây dựng những định hướng giáo dục rõ ràng trong năm học 2019 - 2020.

Đó là tuân thủ nghiêm túc sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo về nâng cao chất lượng giáo dục và các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; thực hiện nghiêm kỷ cương, nền nếp, dân chủ trong trường học, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường và thực hiện tốt vệ sinh trường học; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ứng xử văn hóa cho học sinh.

Kiên trì, giữ vững triết lý giáo dục của nhà trường, đó là “Dạy thật, học thật, thi thật, chất lượng giáo dục thật, chất lượng giáo dục phản ánh kết quả thực của người học và người dạy”. Phát huy những mặt mạnh, những ưu điểm trong tổ chức giáo dục (dạy học, tổ chức hoạt động ngoại khóa, giáo dục năng khiếu, giáo dục kỹ năng sống... thông qua tổ chức Đoàn, Đội và các Câu lạc bộ); xác định nguyên nhân, rút kinh nghiệm những hoạt động chưa hiệu quả, những tồn tại trong tổ chức giáo dục để thực hiện tổ chức giáo dục trong năm học tới đạt hiệu quả, chất lượng hơn.

Tăng cường chất lượng các hoạt động giáo dục để tiếp tục củng cố, xây dựng niềm tin từ phía phụ huynh và học sinh.

Tích cực, cương quyết trong việc phòng chống bệnh thành tích, chủ nghĩa cá nhân ở một bộ phận phụ huynh, sự phá hoại từ bên trong và bên ngoài, những tác động tiêu cực của xã hội vào môi trường hoạt động giáo dục của nhà trường.

Hướng tới việc công bố chuẩn đầu ra đối với học sinh ở từng cấp học và có sự cam kết với phụ huynh về chất lượng đầu ra. Tạo ra sự minh bạch về chất lượng giáo dục của nhà trường, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục ở từng thầy cô giáo.

Tiếp tục tìm kiếm những “cánh cửa mới”, tăng cường hợp tác quốc tế, tìm kiếm học bổng cho các em học sinh sau khi tốt nghiệp THPT tạo nên nhiều lựa chọn cho sự phát triển trong tương lai của các học sinh của nhà trường sau khi tốt nghiệp.

Thực hiện đúng theo quy định của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La trong việc thu học phí, tiền học thêm đối với học sinh của nhà trường. Nhà trường cam kết tiền ủng hộ của cha mẹ học sinh (do Ban đại diện Cha mẹ học sinh giữ) chỉ dành cho đối tượng thụ hưởng duy nhất là học sinh, việc sử dụng tài chính ủng hộ của phụ huynh được thông qua trong kế hoạch và dự toán vào đầu năm học, không sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác.

 

Thứ ba, thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017, Quyết định 1233/QĐ-BGDĐT ngày 30 tháng 3 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy Trường đại học Tây Bắc có chủ trương trong việc chuyển đổi Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An hiện nay thành Trường phổ thông chất lượng cao Chu Văn An, thí điểm tự chủ về tài chính, về nhân sự, về tổ chức hoạt động. Tuy nhiên, năm học 2019 - 2020, chủ trương đó chưa thể thực hiện, bởi sự chuẩn bị chưa đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho mô hình mới; Đề án thay đổi Trường thành mô hình mới chưa được Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, và do đó chưa thể có quyết định chuyển đổi. Các căn cứ để thực hiện (các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo) đối với vấn đề tự chủ của một trường công lập thuộc địa bàn tỉnh chưa được ban hành.

Nếu chủ trương chuyển đổi Trường sang mô hình mới được thực hiện thì tất cả những học sinh đã trúng tuyển vào trường trước khi nhà trường chuyển đổi mô hình sẽ không bị tác động về mọi mặt. Tức là, đầu năm học học sinh vào học tại trường đã được Nhà trường cam kết về học phí, về phương cách giáo dục... như thế nào thì trong suốt thời gian học tập tại trường là không thay đổi. Sự thay đổi chỉ xảy ra khi có sự nhất trí của tất cả các phụ huynh trên cơ sở đồng thuận, công khai, minh bạch.

Sự phát triển của Nhà trường trong năm học 2019 - 2020 tiếp tục là sự gắn kết không thể thiếu được về sự bảo đảm quyền lợi của người học và người học phải được đảm bảo về những quyền lợi thiết thực, tạo nên sự phát triển toàn diện ở mỗi học sinh khi học tập ở Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An. Tất nhiên, người học phải có trách nhiệm đảm bảo về việc thực hiện những nội quy, quy định của nhà trường và quy định của nhà nước, phải có những đóng góp tích cực cho môi trường giáo dục tốt đẹp của nhà trường và phải đảm bảo trong việc thực hiện đúng nhiệm vụ của học sinh. Phụ huynh phải có trách nhiệm cao trong việc phối kết hợp với nhà trường thực hiện công tác giáo dục học sinh.

Cuối cùng, thay mặt Ban giám hiệu, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, tôi xin kính chúc các thầy giáo, cô giáo luôn mạnh khỏe để cống hiến hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục; chúc các bậc phụ huynh và các em học sinh luôn vui vẻ, lạc quan, tin tưởng và cùng nhà trường xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, công bằng, tiến bộ. Sự lựa chọn đúng đắn sẽ quyết định tương lai tươi sáng mai sau, “Chu Văn An - nơi chắp cánh tương lai”.

Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Tùng


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thư viện
Tin đọc nhiều