A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHÌN NHẬN ĐÚNG SỰ THẬT VỀ MỘT NHÀ TRƯỜNG ĐỂ CÓ THÊM SỰ LỰA CHỌN CHO TƯƠNG LAI

Mùa hè đang về trên những cánh hoa phượng đỏ cùng bông hoàng yến vàng rực rỡ. Ánh nắng vàng tươi đầu hạ báo hiệu một năm học đã qua và mở ra hy vọng, dự kiến cho tương lai - mùa thi, mùa tuyển sinh đang về.

Mùa tuyển sinh năm nay, Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An cũng vừa tròn 5 tuổi, khoảng thời gian không phải là quá dài trong sự nghiệp trồng người nhưng cũng không phải là ngắn bởi Nhà trường đã có những lứa học trò ra trường và đạt nhiều thành tích cao trong học tập, đỗ vào những tốp 10 trường đại học hàng đầu của cả nước, đặc biệt nhà trường đã có nhiều học sinh du học nước ngoài.

Một chặng đường 5 năm xây dựng và trưởng thành, Nhà trường gặp không ít những khó khăn trong công tác giáo dục nhưng bằng ý trí, sự đoàn kết, sự nỗ lực, công tâm, nhiệt huyết, không ngại khó khăn, đặc biệt là sự tin tưởng của các em học sinh, các bậc phụ huynh và nhân dân, Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An đã từng bước vượt qua chông gai, thử thách để khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực giáo dục học sinh phổ thông.

Vậy mà cứ mỗi mùa tuyển sinh đến gần trên mạng xã hội, trong dư luận ở đâu đó xuất hiện một số thông tin trái chiều của những phần tử kém hiểu biết, có ý đồ xấu, phản ánh không trung thực về hoạt động học tập, hoạt động tài chính của Nhà trường. Điều này đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của Nhà trường, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến mơ ước của các em học sinh đang có dự định trở thành học sinh của Nhà trường. Chính điều đó khiến cho nhiều em học sinh có ý chí, nghị lực, mong muốn tìm đến môi trường học tập tiến bộ, công bằng nhưng đã bị dập tắt bởi thông tin thất thiệt về áp lực học tập, về tài chính… của những luận điệu không đúng với sự thật (chất lượng, hiệu quả, niềm tin) mà nhà trường đã và đang thực hiện theo chủ trương của Đảng và Nhà nước quy định.

Để dọn đường những dư luận xấu, những điều không đúng đắn, đồng thời cung cấp các thông tin chính xác về hoạt động học tập và hoạt động thu, chi tài chính trong Nhà trường, thiết nghĩ các bậc phụ huynh, các em học sinh cần chọn lọc thông tin từ nguồn chính thống trên website (chuvanantaybac.edu.vn) và điện thoại trực tiếp đến Nhà trường. Bài viết này sẽ cung cấp đến các em học sinh, các bậc phụ huynh và nhân dân một cách chính xác, trung thực nhất.

Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An là đơn vị trực thuộc Trường Đại học Tây Bắc, là trường công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân. Nhà trường được thành lập theo Quyết định số 835/QĐ-UBND ngày 02/05/2013 của UBND tỉnh và được sở Giáo dục & Đào tạo cho phép tổ chức các hoạt động giáo dục theo Quyết định số 366/SGDĐT ngày 16/05/2013, có nhiệm vụ giúp sinh viên các khoa sư phạm tìm hiểu nghiên cứu về tâm sinh lý lứa tuổi, cách thức tổ chức hoạt động, phương pháp giảng dạy. Thực hiện giáo dục đào tạo học sinh trở thành những con người phẩm chất đạo đức tốt, có ý chí trong học tập và học tập chất lượng cao; cũng như tiếp nhận những đổi mới của giáo dục đang diễn ra thường xuyên ở các cấp học, bậc học... Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An được trường Đại học Tây Bắc xác định là trường điểm chuẩn trong đào tạo, giáo dục, rèn luyện tri thức khoa học, phẩm chất đạo đức cho học sinh.

Hiện nay, Nhà trường bao gồm 2 cấp học là THCS và THPT, mỗi cấp học được tổ chức học tập theo quy định chung của Bộ Giáo dục & Đào tạo, ôn luyện nâng cao theo nhu cầu của học sinh và có nhiều hoạt động ngoại khóa phù hợp với đối tượng, lứa tuổi để phát hiện, bồi dưỡng, phát triển năng khiếu trong học sinh.

Về học tập, Nhà trường tổ chức học tập chính khóa theo chương trình chung của Bộ GD&ĐT vào buổi sáng, không ngừng được đổi mới về mọi mặt để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc học tập và rèn luyện của học sinh học ở cấp THCS và THPT theo các ban KHTN và KHXH, đảm bảo sự công bằng về mặt tiếp nhận và phản ánh kiến thức như học sinh ở mọi trường khác. Kết quả học tập của mỗi học sinh được nhà trường đánh giá một cách khách quan, trung thực và đúng quy chế nhằm giúp các em thấy được khả năng thực của bản thân để từ đó biết cách điều chỉnh học tập sao cho đạt hiệu quả cao nhất, nội dung đánh giá phù hợp với chương trình văn hóa do Bộ Giáo dục ban hành.

Đặc biệt, buổi chiều Nhà trường tổ chức củng cố, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức mà học sinh đã học ở buổi sáng, nhằm hướng tới việc đảm bảo chất lượng thi THPT Quốc gia của mỗi học sinh. Việc học tập buổi chiều, nhà trường cho học sinh chủ động tự nguyện đăng ký theo nguyện vọng. Chẳng hạn, một học sinh lớp 11A có thể đăng ký học buổi chiều môn Toán, Hóa, Sinh nhưng cũng một học sinh khác lớp 11A lại có thể đăng ký Toán, Vật lý và Tiếng Anh. Chính vì vậy việc tổ chức học tập buổi chiều có thể các em không giữ nguyên sĩ số ở mỗi lớp như học buổi sáng mà có thể học cùng với các bạn có cùng nguyện vọng môn học ở lớp khác.

Việc học tập là nguyện vọng chính đáng của các em học sinh, có những thầy cô dạy buổi chiều ở một số môn học chỉ có 1 hoặc 2 học sinh, nhưng không phải vì ít mà lòng nhiệt tình suy giảm, ngược lại, với mong muốn miễn sao các em có nguyện vọng, các thầy cô đều sẵn lòng chia sẻ và truyền đạt kiến thức để các em hiểu và biết vận dụng. Trong hoạt động giáo dục mũi nhọn, Nhà trường tổ chức cho các em học sinh có khả năng học tập và thi cử. Chẳng hạn, trong môn Tiếng Anh, các em được đăng ký học lớp “Tiếng Anh tăng cường”, ở đó các em sẽ được học tập và rèn luyện đủ bốn kỹ năng của môn học và được học tập và giao tiếp với giáo viên người nước ngoài. Các em được nhà trường tổ chức kiểm tra trình độ Tiếng Anh trước khi cùng các bạn về Hà Nội thi lấy chứng chỉ IELTS. Nhiều em đã đạt IELTS từ 5.5 trở lên được miễn thi Tiếng Anh tốt nghiệp, không phải học Tiếng Anh ở bậc Đại học và đủ điều kiện có thể du học quốc tế.

Trong quá trình học tập tại trường, sau khi kết thúc cuối năm học lớp 10, nhà trường cho phép các em học sinh có nguyện vọng chuyển ban để giúp các em có thể định hình lại năng lực, sở thích để có những chuẩn bị tốt nhất cho dự định thi THPT Quốc gia và tương lai.

Song song với hoạt động học tập, Đoàn trường tổ chức nhiều hoạt động giúp các em phát triển khả năng sở trường của bản thân, tạo ra cho các em kỹ năng giao tiếp, giúp các em thấy được giá trị bản thân, phân biệt được cái thật với cái giả, cái đẹp với các xấu. Các hoạt động của các em được thông qua các câu lạc bộ (câu lạc bộ Sách và hành động, câu lạc bộ Tình nguyện, câu lạc bộ Tiếng Anh, câu lạc bộ Thể dục thể thao…), ở đó các em được thể hiện khả năng của bản thân mình và được mọi người hưởng ứng và giúp đỡ.

Tất cả mọi hoạt động từ học tập, rèn luyện đến các hoạt động ngoại khóa đều được diễn ra trong một môi trường trong lành, bình đẳng, có tính cạnh tranh cao và được đánh giá đúng với những gì các em thể hiện và cho đi. Hoạt động học tập và rèn luyện của các em được dạy bảo, tư vấn, tổ chức bởi những thầy cô có trình độ chuyên môn cao, có tư tưởng đạo đức trong sáng, có lòng nhiệt tình, đầy lòng thương mến trẻ.

Đây chính là điểm khác biệt quan trọng trong tổ chức học tập và rèn luyện của Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An, nó được dựa trên cơ sở sự tôn trọng nguyện vọng học tập, rèn luyện chính đáng của các em theo học tại nhà trường. Điều này đã được chứng minh qua các năm học bởi những thành tích trong dạy và học (trên 90% thi đỗ vào các trường đại học tốp đầu trong cả nước, có học sinh đi du học); trong giảng dạy cũng vậy, thầy cô của nhà trường là những người chỉ biết cho đi để mong sao các em thành đạt.

Về các khoản thu tài chính, Nhà trường thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước, Hội đồng nhân dân, Sở Giáo dục & Đào tạo Sơn La.

Trong thu học phí buổi sáng của học sinh, nhà trường căn cứ thu học phí theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La quy định theo từng năm học. Đặc biệt, nhà trường thực hiện miễn, giảm học phí theo quy định cho tất cả các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo quy định của Nhà nước, kêu gọi các bậc phụ huynh, các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ tài chính giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo…

Trong thu tiền học phí học tập buổi chiều, căn cứ theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La, Nhà trường thu theo quy định không vượt quá 1% lương cơ bản cho mỗi tiết học đối với mỗi môn học đúng theo quy định về thu dạy thêm học thêm, như vậy lượng tài chính mà mỗi học sinh phải nộp khi theo học không quá 35.000 đồng cho một buổi học.

Đặc biệt, Nhà trường không tiến hành thu các khoản tiền trái với quy định hiện hành. Dựa trên những quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo, của Ủy Ban Nhân dân tỉnh Sơn La, của Sở Giáo dục và đào tạo, đầu mỗi năm học nhà trường lập kế hoạch hoạt động giáo dục, kêu gọi các bậc phụ huynh hỗ trợ tự nguyện theo khả năng của từng gia đình. Số tiền hỗ trợ được sẽ do chính Ban Đại diện Cha mẹ học sinh giữ lại và chi theo kế hoạch và quy định về cách thức cho các hoạt động giáo dục. Tất cả các khoản tài chính do phụ huynh ủng hộ đều chỉ dành cho đối tượng thủ hưởng duy nhất là học sinh. Việc làm công khai này sẽ góp phần minh bạch tài chính, tài chính chỉ để phục vụ các hoạt động của các em học sinh. Đồng thời góp phần tạo ra sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà trường với gia đình học sinh trong công tác giáo dục, tổ chức các hoạt động cho các em.

Trong năm học 2017 - 2018 các em học sinh đã được tham gia và trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích dựa trên các nguồn tài chính hỗ trợ của phụ huynh như: Lễ hội Trung thu 2017; Lễ hội Văn hóa 2017; Ngày hội đổi sách; Chương trình tình nguyện “Áo ấm cho em”; Giao lưu với học sinh thành phố Kasama - Nhật Bản; Các hoạt động chào mừng 26/3; Hội diễn Văn nghệ kỷ niệm 5 năm thành lập trường; Ngoại khóa với Đại sứ quán Hoa Kỳ;…

Như vậy có thể thấy rằng, Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình để xây dựng một môi trường học tập công bằng, tiên tiến, tất cả vì học sinh thân yêu, vì tương lai tươi sáng của các em. Đây cũng là phương châm của Nhà trường “Hãy cứ cho đi và bạn sẽ được nhận lại” không phải ngay ngày hôm nay, ngày mai mà là mãi mãi về sau.

Tôi chợt nhớ đến câu nói của Hoàng đế nước Pháp Napoleon: “Thế giới chìm đắm trong đau khổ không phải vì tội ác của những kẻ xấu, mà là vì sự im lặng của những người tốt” để thấy được giá trị của việc bảo vệ những lẽ phải, những việc làm tích cực. Chúng ta hãy lên tiếng để đánh đuổi những thông tin sai trái, loại bỏ những ý đồ xấu xa để giúp mỗi học sinh có thêm một sự lựa chọn, để từ đó hy vọng của các em, mong đợi và sự lựa chọn của các bậc phụ huynh không bị dập tắt bởi những toan tính tầm thường.

-nqd-


Tác giả: nqd
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thư viện
Tin đọc nhiều