A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hành trình lọt top 20 cả nước (cấp THPT) cuộc thi Solve for tomorrow 2021 của team HWS Chu Văn An

           Xin chào, chúng mình là HWS!

Chỉ còn ít ngày nữa thôi là bắt đầu một năm học mới. Các bạn đã trải qua mùa hè năm nay như thế nào? Hãy dùng một tính từ để nói về nó nhé!

Còn với team HWS, mùa hè đầu tiên ở cấp THPT dưới mái trường Chu Văn An đã trải qua với thật nhiều kỉ niệm, rất rất nhiều các bạn ạ. 

Những ngày cuối tháng 5 của năm covid thứ 2, năm học của chúng mình đã gần như kết thúc mà không có lễ bế giảng hay buổi chia tay các anh chị khối 12. 

NHƯNG...

Năm học của chúng mình không khép lại ở những nỗi buồn ấy, giáo viên dạy tin của chúng mình - cô Hà Nguyễn đã giới thiệu cho chúng mình một mục tiêu để đạt được trong hè này - cuộc thi Solve for Tomorrow 2021!

Đây là cuộc thi do tập đoàn Samsung tổ chức nhằm tạo ra sân chơi sáng tạo giúp các bạn học sinh chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề liên quan đến địa phương và xã hội. Sau một thời gian, chúng mình lập lên nhóm Samsung - Kiến tạo tương lai 2021 gồm 20 thành viên đầy nhiệt từ K8 và được hướng dẫn bởi 3 mentor xịn xò: cô Nguyễn Thị Thanh Hà, cô Nguyễn Thị Hồng Nhung và cô Hoàng Thị Kim Dung. Từ đây hành trình của bọn mình bắt đầu. 

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, những buổi họp Zoom của cô trò chúng mình vẫn cực kì sôi nổi để trao đổi về những ý tưởng "trên trời dưới biển" với nhau thậm chí là đến tận 1-2h đêm. Sau một tháng vừa tìm ý tưởng vừa tìm bạn đồng hành cùng chí hướng, từ 20 bạn chúng mình lập thành 6 nhóm riêng. 

Họp team online qua zoom

Khi các ý tưởng đã sẵn sàng, việc tiếp theo chúng mình phải làm đó là VIẾT BÁO CÁO. Mặc dù đã được cô Hà, cô Nhung hướng dẫn một số kĩ năng cơ bản để viết báo cáo khoa học trên lớp nhưng viết một báo cáo dự thi lại là một trải nghiệm hoàn toàn khác. Ý tưởng có thể tốt nhưng làm sao để truyền tải một cách thuyết phục tới trước tiên là các mentor, các bạn trong nhóm và cuối cùng là BGK lại là một vấn đề cực kì gian nan với chúng mình. Ngoài nội dung, bài báo cáo còn cần rất nhiều yếu tố khác để sánh vai trong cuộc so tài với hơn 1500 đội thi đến từ 52 tỉnh thành từ khắp Việt Nam mà trong đó CHỈ LẤY 40 ĐỘI. Vậy là 1 chọi 1500 à? Nghe qua cũng run thật đấy. Dẫu khó khăn là như vậy, nhưng chúng mình rất quyết tâm, cùng với các mentor nhiệt huyết và trên cả tuyệt vời - các cô sẵn sàng đưa chúng mình tham quan thực tiễn, làm việc với các cơ quan liên quan để lấy số liệu. Thậm chí tận dụng các mối quan hệ quen biết để tìm người có kinh nghiệm về lĩnh vực chúng mình quan tâm như nông nghiệp, du lịch, ẩm thực, công nghệ, kĩ thuật… để có thể hỗ trợ chúng mình tốt nhất.

Họp team cùng cô Nhung - một trong 3 mentor của bọn tớ

Cứ đi tìm hiểu sâu hơn, chúng mình lại phát hiện thêm nhiều vấn đề mới, bài toán của chúng mình lại càng khó khăn, vì vậy bài báo cáo của chúng mình không thể hoàn thành sớm như dự tính được. Chúng mình chạy đua với thời gian để hoàn thiện và nộp bài, có vẻ kinh nghiệm của những lần chạy deadline đã phát huy tác dụng tối đa. Từng giây cuối cùng trôi qua và... Ting! Tất cả bọn mình đã nộp thành công 6 bài thi về ban tổ chức và kết thúc những đêm làm việc online với nhau, chúng mình chuyển sang trạng thái chờ…

HWS đi lấy số liệu tại các sở ban ngành

MỘT THÁNG SAU...

Sau 30 ngày hóng kết quả như hóng điểm thi đại học, ngày 31/7, chúng mình đã nhận được kết quả của vòng sơ khảo Solve for tomorrow 2021. Chúng mình thực sự bất ngờ, cùng với đó là sự háo hức khi biết tin team HWS cùng với bài thi đã vượt qua được hơn 1500 đội thi và tiến đến vòng Phát triển sản phẩm!!

Chúng mình là 1 trong 20 đội xuất sắc nhất cả nước cấp THPT!!

Và ngày hôm nay khi lên gặp thầy hiệu trưởng để hoàn thiện hồ sơ dự thi nộp về BTC chương trình. Chúng mình nhận được cái bắt tay đầy khích lệ và lời hứa tạo điều kiện tốt nhất cho đội thi. Chúng mình: Trần Đình Tú, Vũ Tùng Lâm, Nguyễn Thanh Huế sẽ trân trọng khoảnh khắc này… Trân trọng quãng thời gian cãi nhau nảy lửa để tìm thông tin, xây dựng ý tưởng. Trân trọng những ánh mắt trìu mến mến thương của các cô chú ở Sở Nông nghiệp, trung tâm khí tượng thủy văn khi chúng mình tới xin số liệu. Trân trọng sự giúp đỡ của anh Hùng Lê - một người anh đi trước mà chưa một lần chúng mình được gặp mặt trực tiếp để cảm ơn. Trân trọng những chia sẻ đầy tâm huyết của chị Lan - chủ thương hiệu cà phê Quà của đất, với câu chuyện làm thế nào để nâng tầm giá trị cho nông sản tỉnh nhà - một điều cực kì mới mẻ với những học sinh THPT như chúng mình. Những kĩ năng ấy giúp chúng mình tiếp cận với thực tế địa phương, từ đó nhận ra nhu cầu xã hội. Chúng mình tin rằng những trải nghiệm này sẽ giúp chúng mình tìm ra năng lực thực sự của bản thân, là cơ sở để chúng mình đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp sau này.

Một lần nữa, chúng em gửi lời cảm ơn chân thành đến với cô Hà, cô Nhung, cô Dung, team Kiến tạo tương lai 2021, nhà trường, các cô chú, anh chị, các cơ quan ban ngành trên địa bàn thành phố Sơn La đã hỗ trợ nhiệt tình để chúng em có được kết quả này.

Chúng con cũng gửi lời cảm ơn tới bố mẹ đã luôn tin tưởng, tạo điều kiện để cho chúng con trải nghiệm một mùa hè tràn ngập trải nghiệm mới.

Hành trình tiếp theo trong thời gian tới đây, chúng em rất hy vọng vẫn luôn mọi người ủng hộ và giúp đỡ! Chúng em xin cảm ơn rất nhiều!

Cô Hà và anh Hùng Lê - cố vấn đặc biệt của nhóm

Team HWS: Trần Đình Tú, Nguyễn Thanh Huế, Vũ Tùng Lâm

Bài và ảnh: Nguyễn Thanh Huế (11A)


Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thư viện
Tin đọc nhiều