A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHIA SẺ CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG VỀ VẤN ĐỀ HỌC TẬP - HOẠT ĐỘNG, TỰ CHỦ VÀ THU HỌC PHÍ NĂM HỌC 2018 - 2019

Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An trực thuộc Đại học Tây Bắc là trường công lập đa cấp học trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, Trường được thành lập theo Quyết định số 835/QĐ-UBND ngày 02/5/2013 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La. Nhà trường được phép hoạt động giáo dục theo Quyết định số 366/QĐ-SGDĐT ngày 16/5/2013 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. Hiện nay, nhà trường đã có đủ các khối lớp ở hai cấp học THCS & THPT với số lượng hơn 600 học sinh.

 Mục tiêu giáo dục của nhà trường trong những năm học qua và sau này đó là dạy thật, học thật, đánh giá đúng chất lượng dạy và học, kết quả đánh giá phản ánh chất lượng thực trong học tập, rèn luyện của trò và chất lượng thực trong công tác giáo dục của người thầy. Bám chắc vào mục tiêu giáo dục này, nhà trường tổ chức thực hiện dạy học, ôn thi, ôn tập, tổ chức các hoạt động, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp… cho học sinh theo các kế hoạch đã được công khai ngay từ đầu các năm học tới phụ huynh và học sinh. Tài chính hỗ trợ từ phía phụ huynh được công khai trong các kế hoạch hoạt động giáo dục ngay từ ngày đầu năm học, được nhà trường triển khai đúng theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo, của Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La. Trước khi thực hiện các kế hoạch hoạt động giáo dục có liên quan đến hỗ trợ tài chính, nhà trường phối hợp với Ban đại diện Cha mẹ học sinh để dự trù kinh phí tổ chức, hoạt động, các nguồn kinh phí này được công khai minh bạch. Các khoản tài chính hỗ trợ từ phía phụ huynh chỉ có duy nhất đối tượng là học sinh được thụ hưởng, được triển khai minh bạch và đúng quy định về tài chính thu, chi.

Kết thúc năm học 2017 - 2018, nhà trường đã thực hiện bế giảng cho 03 lớp thuộc cấp THPT, gồm 218 học sinh và bế giảng cho 01 khóa thuộc cấp THCS, gồm 101 học sinh. Qua thống kê kết quả thi cử (thi HSG, thi vào lớp 10, thi TN THPT Quốc gia), nhà trường đã có nhiều học sinh đạt giải cao, đứng ở tốp đầu của những học sinh trúng tuyển vào lớp 10, đỗ đạt vào tốp 10 trường hàng đầu tại Việt Nam, được đi du học tại Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc. Những kết quả này chỉ là một phần để khẳng định rằng mục tiêu giáo dục của nhà trường đã đúng đắn, đáp ứng được lòng mong mỏi và sự gửi gắm của phụ huynh.

Trước thềm năm học mới, năm học 2018 - 2019 là một mùa hè sôi động đối với các sĩ tử. Mùa thi tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 vừa qua, nhà trường đã tổ chức cho 252 thí sinh dự thi vào lớp 6 và 454 thí sinh dự thi vào lớp 10. Kỳ thi tuyển sinh được nhà trường tổ chức an toàn và đúng quy chế, các công tác chuẩn bị cho tuyển sinh được thực hiện “chuyên nghiệp” đã tạo một ấn tượng tốt đẹp ở mỗi phụ huynh có thí sinh dự thi. Chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2018 - 2019, đối với lớp 6 là 140 học sinh, đối với lớp 10 là 135 học sinh (90 học sinh theo học ban Khoa học Tự nhiên, 45 học sinh theo học ban Khoa học Xã hội).

TS. Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có nhiều dư luận sai sự thật về nhà trường, trong đó có dự luận cho rằng Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An chuyển thành trường dân lập kể từ năm học 2018 - 2019; Năm học 2018 - 2019, mỗi học sinh học tập tại nhà trường phải đóng học phí mỗi tháng tới 3 triệu, 4 triệu, 5 triệu, 6 triệu v.v và v.v. Tất cả những dư luận như đã nêu ở trên hay tương tự như vậy là không đúng sự thật. Những phát biểu đó chỉ thể hiện ở những cá nhân chưa hiểu rõ về nhà trường, làm tổn hại đến thành quả tốt đẹp mà nhà trường bước đầu tạo dựng; gây lên nghi ngờ và tạo ra tâm lý hoang mang cho phụ huynh và học sinh đã và đang có nhu cầu học tập, rèn luyện tại nhà trường. Các bậc phụ huynh và các em học sinh hãy cảnh giác và đừng bị chi phối trước những phát ngôn thiếu trung thực đó. Để có sự hiểu biết một cách rõ ràng, chính xác, không gì hơn, các bậc phụ huynh hãy tới gặp những người có trách nhiệm của Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An, nhà trường sẽ có những cuộc trao đổi thẳng thắn, phân tích và trả lời rõ ràng, mở các hội thảo để giúp các phụ huynh hiểu đúng về nhà trường.

Để giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh hiểu đúng về nhà trường trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục, hoạt động tài chính năm học 2018 - 2019 và vấn đề tự chủ của nhà trường, tôi xin đưa ra những những thông tin đáng quan tâm trong năm học này và những năm học về sau.

1. Trả lời đối với câu hỏi “Các hoạt động giáo dục trong năm học 2018 - 2019 và những năm học tiếp theo của nhà trường?

- Các hoạt động giáo dục của nhà trường bao gồm: dạy học (dạy học chính khóa, dạy học không chính khóa vào các buổi chiều theo nguyện vọng đăng ký tự nguyện của học sinh khi được Sở Giáo dục cấp phép, ôn thi, ôn tập, phụ đạo, bồi dưỡng kiến thức); Tổ chức các hoạt động (thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, giáo dục giới tính, giáo dục tình yêu, tình bạn, tư vấn nghề nghiệp và trường thi…) cho học sinh toàn trường, cho học sinh theo các câu lạc bộ (thể thao, văn hóa văn nghệ, tổ chức sự kiện, sách và hành động, tình nguyện, tiếng Anh, phóng viên nhỏ,…).

- Các hoạt động giáo dục được thực hiện theo kế hoạch đã được thiết lập và được minh bạch, công khai trước khi vào năm học mới tới toàn thể phụ huynh và học sinh.

2. Trả lời đối với câu hỏi “Học phí, tiền học thêm buổi chiều và tài chính hỗ trợ hoạt động giáo dục từ phía phụ huynh trong năm học 2018-2019 và những năm học tiếp theo?

- Học phí trong năm học 2018 - 2019 và những năm học tiếp theo: học sinh đóng góp học phí theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La. Trong năm học 2017 - 2018, căn cứ Nghị quyết số 51/2017/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La khóa XIV, kỳ họp thứ Tư ngày 21 tháng 7 năm 2017, tùy theo khu vực, mỗi học sinh của nhà trường đã phải nộp học phí như sau:

Cấp học

Đơn vị tính

Khu vực và mức học phí

Phường, thị trấn

Xã khu vực I

Xã khu vực II

Xã khu vực III

Giáo dục phổ thông

(Cấp THCS, THPT)

Đồng/tháng/học sinh

48.000

26.000

18.000

11.000

          - Học thêm buổi chiều năm học 2018 - 2019 và những năm học tiếp theo:

          + Các căn cứ:

Căn cứ Quyết định số 14/2013/QĐ-UBND ngày 28 tháng 8 năm 2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La ban hành Quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Sơn La;

Căn cứ Quyết định số 03/2017/QĐ-BGDĐT ngày 31 tháng 01 năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành quy định về dạy thêm học thêm;

Căn cứ Công văn số 1072/SGDĐT-GDPT ngày 11/11/2014 của Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La về chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm theo Chỉ thị 5105/CT-BGDĐT;

Căn cứ Công văn số 910/SGDĐT-TTr ngày 01/10/2014 của Sở GD&ĐT quản lý dạy thêm, học thêm và các khoản thu trong năm học.

+ Tổ chức, thực hiện dạy thêm, học thêm:

Học sinh được tự nguyện đăng ký học thêm theo từng kỳ học. Sau mỗi kỳ học, học sinh được phép đăng ký lại đối với việc học thêm của bản thân. Nhà trường xây dựng kế hoạch, thời khóa biểu cho hoạt động dạy thêm, học thêm. Các giáo viên thực hiện dạy thêm đều có trình độ chuyên môn và khả năng sư phạm tốt, nhiệt tình và đầy trách nhiệm với công việc. Hoạt động dạy thêm, học thêm được nhà trường đánh giá nghiêm túc và được học sinh đưa ra ý kiến theo phiếu do nhà trường thiết kế.

Mỗi tuần, học sinh học không quá 04 buổi chiều, mỗi buổi chiều học sinh học không quá 03 tiết. Thời lượng học thêm buổi chiều phù hợp với quy định.

+ Tiền học thêm:

Theo quy định, mỗi học sinh đóng tiền học thêm không quá 01% lương cơ bản/01 tiết học. Ngoài ra, nhà trường miễn, giảm tiền học thêm cho những học sinh thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn. Như vậy, tiền học thêm của mỗi học sinh nộp là tự nguyện, phù hợp và đúng quy định. Mặt khác, thông tin về tài chính học thêm của nhà trường chứng minh rằng những luận điệu về học phí như đã nêu ở trên là sai sự thật, làm ảnh hưởng tới thanh danh của Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An.

3. Trả lời đối với câu hỏi về tự chủ “Năm học 2018 - 2019, Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An có chuyển thành trường công lập tự chủ không? Nếu nhà trường chuyển thành trường công lập tự chủ thì có phải là trường dân lập hay tư thục không, bắt đầu từ thời điểm nào, có ảnh hưởng về mọi mặt tới học sinh đang và sẽ theo học?

- Năm học 2018 - 2019, Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An vẫn là trường công lập, hoạt động giáo dục như những năm học qua. Năm học 2018 - 2019, Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An chưa chuyển thành trường công lập tự chủ.

- Những căn cứ tự chủ:

Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017, Hội nghị lần thứ Sáu Ban chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập;

Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 2 năm 2015 của Chính phủ Quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập;

Quyết định 1233/QĐ-BGDĐT ngày 30 tháng 3 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-CP ngày 24/01/2018 của Chính phủ về Chương trình hành động của chính phủ thực hiện Nghị quyết số 19 - NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017, Hội nghị lần thứ Sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập;

- Theo Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017, nếu Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An chuyển thành trường tự chủ thỉ chỉ có thể chuyển thành trường công lập tự chủ chứ không thể chuyển thành bất cứ loại hình trường nào khác.

- Phải có sự phê duyệt của Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La về quy chế hoạt động thì Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An mới chuyển thành trường công lập tự chủ. Việc thực hiện tự chủ của nhà trường phải được chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt trong nội bộ và nhân dân được hiểu biết rõ ràng về mọi thông tin của nhà trường. Việc tiến hành tự chủ được thực hiện khi đủ điều kiện cần thiết (kể từ thời điểm nhà trường có quyết định trở thành trường công lập tự chủ). Hiện nay nhà trường chưa chuẩn bị xong những điều kiện tiên quyết, tất yếu nhà trường chưa thể có quyết định chuyển thành trường công lập tự chủ. Do đó nhà trường chưa thể chuyển thành trường công lập tự chủ trong năm học 2018 - 2019.

- Việc nhà trường chuyển thành trường công lập tự chủ chắc chắn sẽ không làm ảnh hưởng đến các vấn đề (chương trình giáo dục, học phí, tiền học thêm…) đối với học sinh đang theo học tại nhà trường. Điều này có nghĩa là khi nhà trường đang là trường công lập tự chủ, mỗi học sinh hiện đang theo học tại nhà trường (trúng tuyển trước khi trường chuyển thành trường công lập tự chủ) yên tâm học tập và rèn luyện, mỗi phụ huynh không phải lo lắng bất cứ điều gì bởi nhà trường không có sự thay đổi về nội dung chương trình giáo dục, cách thức giáo dục và học phí, tiền học thêm so với quy định.

- Trên cơ sở nhà trường đã được nhà nước đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất (phòng học, phòng thí nghiệm, phòng thực hành, sân bãi tập, bàn ghế, trang thiết bị phục vụ giáo dục…), theo quy định của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, tính toán mức lương theo quy định của mỗi cán bộ, giáo viên, người làm công tác quản lý thì khi nhà trường chuyển thành công lập tự chủ, tất yếu tiền học phí hàng tháng (bao gồm cả tiền học thêm) của mỗi học sinh chỉ phải nộp cho hoạt động học tập và rèn luyện của bản thân tương đương với tiền học thêm của mỗi em học sinh khi theo học tại nhà trường (công lập không tự chủ), thậm chí còn ít hơn. Như vậy, làm một phép so sánh thì tiền học thêm của một học sinh đã trúng tuyển trước khi trường trở thành công lập tự chủ với học phí của một học sinh trúng tuyển sau khi trường trở thành công lập tự chủ là tương đương. Vì vậy, vấn đề về tiền học thêm hay tiền học phí phải nộp hàng tháng của học sinh, mỗi phụ huynh có con đang theo học tại nhà trường, có dự định học tập và rèn luyện tại nhà trường trong những năm học tới không phải lo lắng, suy nghĩ.

Có lẽ vấn đề học phí đáng để phụ huynh quan tâm nhất thì nay với sự so sánh số tiền nộp (học phí và tiền học thêm) theo tháng của mỗi học sinh (trúng tuyển trước khi trường trở thành công lập tự chủ) so với số tiền là học phí của mỗi học sinh (trúng tuyển sau khi trường trở thành công lập tự chủ) là ngang bằng nhau. Do đó Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An chuyển từ trường công lập không tự chủ thành trường công lập tự chủ chỉ là thay đổi tên gọi mà thôi.

- Thực hiện tự chủ của nhà trường có lộ trình và được Trường Đại học Tây Bắc hỗ trợ về mọi mặt. Tất cả những việc phải làm và phải đạt được trong vấn đề tự chủ của nhà trường là minh bạch, rõ ràng, công khai: về năng lực giáo dục của mỗi cán bộ, giáo viên, người quản lý; về tài chính, về chương trình giáo dục chứ không phải là việc Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An trở thành trường dân lập, tư thục hay là việc tăng học phí.

Bắt đầu từ năm học 2018 - 2019, nhà trường tiếp tục công khai, minh bạch những vấn đề lớn, liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của phụ huynh và học sinh nhằm đảm bảo cho hoạt động giáo dục của nhà chất lượng hơn, thiết thực hơn, phụ huynh có quyền tham gia vào quá trình giáo dục của nhà trường.

Thay mặt nhà trường, tôi hy vọng rằng qua một số vấn đề nêu trên các bậc phụ huynh và các em học sinh hiểu, tin tưởng vào nhà trường, không bị những luồng thông tin xấu làm ảnh hưởng tới mục tiêu, dự định của bản thân, có lựa chọn đúng đắn về môi trường học tập và rèn luyện để tạo lên tương lai tốt đẹp cho bản thân./.

TS. Nguyễn Thanh Tùng - Hiệu trưởng nhà trường


Tổng số điểm của bài viết là: 61 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thư viện
Tin đọc nhiều