A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lời hứa dưới mái trường mang tên “Người thầy của muôn đời” - Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An

Từ buổi bình minh của nền giáo dục phong kiến Việt Nam, danh nhân Chu Văn An nổi danh là người thầy mẫu mực, đức độ, tâm huyết với nghề dạy học và được các vua Trần rất trọng dụng. Tên tuổi của thầy Chu Văn An đã đi vào lịch sử giáo dục Việt Nam như một bậc danh sư, hậu thế luôn nhắc đến ông bằng niềm tôn kính và sự trìu mến thân thuộc qua tên trường, tên phố phường, tên địa danh lịch sử.

     Chu Văn An tên thật là Chu An, hiệu là Tiều Ẩn, tên chữ là Linh Triệt, tên thụy là Văn Trinh. Theo thần tích đình làng Thanh Liệt, nơi thờ ông làm thành hoàng, thì ông sinh năm Nhâm Thìn (1292) và mất năm Canh Tuất (1370). Ông là một nhà giáo, một thầy thuốc và cũng là một đại quan nhà Trần, được phong tước Văn Trinh Công nên đời sau quen gọi Ông là Chu Văn An. Ông người làng Văn Thôn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là huyện Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội). Là người chính trực, đã từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học ở làng Huỳnh Cung, bên kia sông Tô Lịch, ông có công lớn trong việc truyền bá, giáo dục tư tưởng đạo đức Khổng giáo vào Việt Nam. Ông được Đại Việt sử ký toàn thư chép: “An (người Thanh Đàm), tính cương nghị, thẳng thắn, sửa mình trong sạch, bền giữ tiết tháo, không cầu lợi lộc”. Sự nghiệp của  Chu Văn An là sự nghiệp của một nhà giáo, nhà thơ và sự nghiệp ở chốn quan trường với một "Thất trảm sớ" lưu danh thiên cổ. Trong những sự nghiệp vẻ vang ấy thì sự nghiệp giáo dục được coi là vẻ vang nhất, kì vĩ nhất để ông được đương thời và hậu thế suy tôn là “Vạn thế sư  biểu Chu Văn An - người thầy của muôn đời”. Ông ở nhà đọc sách, học vấn tinh thông, nổi tiếng gần xa, học trò đầy cửa, thường có kẻ đỗ đại khoa, vào triều đình  như Phạm Sư Mạnh, Lê Bá Quát, khi về thăm thầy vẫn giữ lễ, được thầy nói chuyện ít lời thì rất lấy làm mừng. Ông đã dạy các lứa học trò từ bậc cao nhất cho đến lớp học trò bình thường ở nông thôn. Minh Tông mời ông về Quốc Tử giám tư nghiệp, dạy thái tử học. Ông  còn là thầy (Tư phó) ở Trường Quốc Tử Giám dạy con em các vua quan.Do “Thất trảm sớ”  xin trảm 7 tên nịnh thần hại vua hại nước không được thực hiện ông bèn “treo mũ ở cửa Huyền Vũ” rồi từ quan lui về ở lấy hiệu là Tiều Ẩn (người đi hái củi ẩn dật). Ông dạy học và viết sách cho tới khi qua đời tại đây. Theo thư tịch cũ thì Chu Văn An viết nhiều sách, ông đã để lại cho đời một khối lượng lớn những tác phẩm có giá trị cao.

Bức tượng Chu Văn An được đặt trong vườn tượng Danh nhân

 tại Văn Miếu Trấn Biên

    Ông là người thầy đức độ, thiên tư trong sáng, cuộc đời trong sạch, là một tấm gương sáng cho học trò soi mình, noi theo. Dù có tài và được vua trọng vọng nhưng ông không lấy đó mà làm lợi bản thân luôn giữ tiết trạch trong sạch cống hiến hết mình vì nước vì dân. Trung thực, thẳn thắn, cứng rắn trong việc phê phán các hành động của quan tham, nịnh thần. Mọi thế hệ, không chỉ  có những người làm thầy,  làm trò mà người người, đời này qua đời khác và cho đến cả ngày hôm nay dù không trực tiếp được nghe lời giảng dạy từ ông nhưng thông qua sử sách, thư tích, qua những tác phẩm mà ông để lại vẫn luôn luôn một lòng hết mực biết ơn, kính trọng và nể phục ông. Điều này được thể hiện qua những đền thờ, con đường, trường học, phố phường mang tên ông.

Ngôi trường mà chúng tôi đang học tập và rèn luyện rất vinh dự được mang tên ông - Chu Văn An,  người thầy của muôn đời.  Và chúng tôi, là những học sinh khóa đầu tiên, là “đứa con đầu lòng” của ngôi trường. Tuy trường mới được thành lập nhưng lại là một môi trường giáo dục tốt nhất mà chúng tôi được thụ hưởng. Khi được học tập tại đây, mỗi người học trò chúng tôi đều cảm thấy hết sức vui sướng và tự hào. Dưới mái trường, chúng tôi luôn nhận được dạy dỗ chỉ bảo hết sức tận tình của các thầy các cô. Thầy cô như những người cha người mẹ thứ hai luôn quan tâm, yêu thương dạy bảo chu đáo. Khi lên lớp , các thầy cô luôn dạy cho chúng em những từ những kiến thức đại trà, đơn giản và khi hiểu được rồi mới bắt đầu nâng cao và đi sâu hơn. Trong những tiếc học, sự căng thẳng, mệt mỏi của học trò chúng em dường như được xua đi bởi xen vào đó là những câu chuyện cười nhưng có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, mà thầy cô xen vào tiết học. Bên cạnh đó, việc được trang bị đầy đủ về kiến thức, chúng em được rèn luyện cả về đạo đức và kĩ năng sống.  Nhà trường tổ chức các buổi ngoại khóa về kĩ năng, hướng nghiệp và tổ chức rất nhiều những sân chơi bổ ích khác để chúng em có thể có đủ hành trang bước trên con đường tiến tới tương lai. Không những vậy chúng em còn được trang bị đầy đủ những cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ cho công việc học tập như phòng máy học tin học, thư viện với một khối lượng sách khổng lồ nhiều chủng loại hết sức đa dạng để có thể tích lũy cho mình thêm những tri thức về moi lĩnh vực khác nhau.

    Bản thân em là một trong những học sinh khóa đầu của trường, khi biết mình sẽ được học tập tại đây em vừa mừng rỡ sung sướng, vừa lo lắng vì sợ mình sẽ không thể theo kịp các bạn trong trường. Nhưng sau những năm học tại trường, em cảm thấy mình là một trong những người học trò may mắn nhất. Gia đình em khó khăn, vì vậy mà việc tham gia học tập cũng ảnh hưởng ít nhiều, nhưng khi vào học tại trường các thầy cô đã tạo mọi điểu kiện như miễn hoàn toàn cho em học phí buổi chiều và một số khoản đóng góp để em có thể theo học;  ngoài ra thầy cô còn tận tình chỉ  bảo, an ủi, động viên giúp em có thêm động lực vượt khó để vươn lên. Ngoài em, một số bạn học sinh khác có hoàn cảnh khó khăn cũng luôn nhận được tấm lòng nồng ấm từ thầy cô như thế. Vì vậy mà em và các bạn học sinh trong trường  luôn ý thức được trách nhiệm của bản thân phải nghiêm túc trong việc học tập và rèn luyện của bản thân; vì những thành tích mà chúng em gặt hái được sẽ là những thành tích đầu tiên được ghi trên Bảng vàng của nhà trường, là những “bông hoa, trái ngọt” đầu tiên từ những hạt giống, hạt mầm đầu tiên góp phần để xây dựng và phát triển ngôi trường mang tên Chu Văn An - người thầy giáo mẫu mực của muôn đời.

Mái trường TH, THCS & THPT Chu Văn An - Đại học Tây Bắc

Ngày 20/11- Ngày Nhà giáo Việt Nam sắp tới gần, chúng em đã cố gắng thi đua tích cực và dành được nhiều thành tích đang lên thầy cô: đó là 28 giải trong kì  thi chọn học sinh giỏi cấp Tỉnh Sơn La vòng  thứ nhất năm học 2015 - 2016; hàng trăm  những bông hoa điểm 10 tươi thắm nhất trong đợt thi đua chào mửng ngày 20/11 do nhà trường phát động. Chúng em  sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập để đạt giải trong  cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia và cao lớn hơn chính là đỗ vào các trường đại học tốp đầu trong kì thi THPT Quốc Gia để tri ân thầy cô.

Ngày Nhà giáo Việt Nam sắp đến rồi, chúng em - những người học sinh cuối cấp xin gửi đến thầy cô những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc thầy cô luôn có thật nhiều sức khỏe và tràn trề nhiệt huyết để đào tạo được những thế hệ học sinh vừa hồng vừa chuyên, có đủ đức, tài góp phần xây dựng đất nước ta phát triển trong thời đại mới. Chúng em cũng xin hứa sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa, cố gắng hơn nữa để đạt được thành tích tốt nhất. Em mong rằng các thế hệ học sinh đi sau cũng sẽ  tiếp nối truyền thống học tập tốt của thế hệ trước phấn đấu hơn nữa, để xây dựng ngôi trường Chu Văn An ngày một phát triển lớn mạnh, vững chãi và là một môi trường giáo dục tốt nhất được nhân dân và học sinh yêu quý, tin tưởng.

Diệp Hà - K1-12A


Tác giả: Diệp Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thư viện
Tin đọc nhiều