A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày mai là khai trường - chúng mình cùng nhau tô vẽ tương lai nhé!

Nhà văn Thanh Tịnh có viết: “Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều, và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỉ niệm mơn man của buổi tựu trường…. Cảnh vật chung quanh tôi đều có sự thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: hôm nay tôi đi học.”

Chỉ ngày mai thôi, các bạn học sinh trên khắp mọi miền cả nước cùng nhau nô nức chào đón một ngày đặc biệt đánh dấu sự khởi đầu của một năm học, sự khởi đầu của những niềm tin và khát vọng “Ngày khai giảng năm học mới.”

Tôi hiểu tâm trạng của các bạn trước ngày đặc biệt, sẽ rất khó để diễn tả thành lời, nhất là các bạn đầu cấp. Là một học sinh gắn bó với mái trường đã hai năm học tập và rèn luyện, thế mà cảm xúc của tôi lúc này đây vẫn còn không thay đổi gì nhiều so với hai năm trước. Vẫn tâm trạng mà vui có, buồn có, lo lắng và có cả niềm tự hào. Vui bởi mình đã lớn hơn mình của năm học trước. Buồn là vì phải tạm biệt mùa hè với những ngày vui chơi hết mình cùng với gia đình, bạn bè để bước vào năm học mới. Cảm giác lo lắng thì phần nhiều là của các bạn học sinh đầu cấp, lo lắng bởi các bạn mới vào trường vẫn còn bỡ ngỡ, lạ lẫm của môi trường mới không thể tránh khỏi, tôi tin ai cũng vậy thôi. Nhưng quan trọng hơn nhất là niềm tự hào, vinh dự khi trở thành một học sinh được khoác trên mình chiếc áo đồng phục của mái trường Chu Văn An.

Tôi nhớ rất rõ tâm trạng của mình hai năm trước, khi nhận được thông báo trúng tuyển và trở thành một cô học sinh của mái trường TH, THCS & THPT Chu Văn An, đó là tâm trạng vui mừng, phấn khởi và có chút tự hào. Và còn vui mừng hơn nữa khi tôi và gia đình biết niềm tin của mình đã đặt đúng chỗ vì đã tin tưởng và theo học dưới mái trường thân yêu này.

Thời gian thấm thoát trôi qua. Làm tôi không biết cảm giác lo lắng, bỡ ngỡ trước đây khi phải tạm biệt mái trường tiểu học để bước sang một cấp học mới, tan biến lúc nào không hay. Hai năm học tập dưới mái trường thật ý nghĩa và có ích đối với tôi. Bởi khái niệm của hai từ “đi học” không chỉ đơn thuần được hiểu theo nghĩa là đến trường để học chữ, học toán,… mà ta còn đến trường học cách làm người, học cách sống, cách đối nhân xử thế và quan trọng hơn tất cả là thầy cô - những người cha người mẹ thứ hai đã giúp ta trưởng thành hơn từng ngày về cả nhận thức lẫn hành động. Thầy cô còn là những người chắp cho ta những đôi cánh ước mơ, để chúng ta có thể bay cao, bay xa trở thành những người có ích cho đất nước và rộng hơn là xã hội.

Đừng lo lắng khi bạn nghe hoặc đọc một bài đăng tải trên mạng xã hội nói rằng “Trường Chu Văn An học rất áp lực, học sinh ở đó chỉ suốt ngày học và không có thời gian nghỉ ngơi hoặc tham gia các hoạt động khác để phát triển”. Bởi tôi cũng đã từng nghe và đọc những câu nói đó trước khi tôi lựa chọn tham gia học tập tại nơi này. May mắn thay khi đó gia đình tôi lại có suy nghĩ muốn thử thách đưa tôi vào môi trường “khắc nghiệt” mà như bao người hay nói ấy để học tập và rèn luyện với mong muốn tôi có thể phát huy, bộc lộ hết khả năng của mình để từ đó hoàn thiện bản thân. Cho nên gia đình đã quyết định chọn gửi gắm tôi vào mái trường. Tôi cũng vậy thôi, mới đầu nghe câu nói đó tôi cũng khá hoang mang, lo sợ. Nhưng thay vì lo sợ và hoang mang thì tôi lại cảm thấy rất vui mừng. Bởi trường Chu Văn An không phải là một nơi như họ nói.

Đặc biệt, năm học này, trường ta còn có rất nhiều thay đổi so với những năm trước: nhà trường đưa các câu lạc bộ thể dục, thể thao như: bóng rổ, cầu lông, võ thuật, dance sport, bơi lội… đi vào hoạt động một cách có hiệu quả nhằm giúp chúng ta có những khoảng thời gian vừa thư giãn sau buổi học, vừa nhằm nâng cao các kĩ năng cần thiết để từ đó có một sức khỏe tốt và hơn nữa ở đó ta được giao lưu học hỏi lẫn nhau để hoàn thiện nhân cách của chúng ta hơn. Trường còn có các câu lạc khác như: Sách và Hành động, câu lạc bộ Tình nguyện, Tiếng Anh,… Mỗi câu lạc bộ đều có những điều hay và bổ ích riêng, các bạn có thể thoải mái lựa chọn để tham gia. Trong suốt năm học, trường ta không chỉ biết “cắm đầu vào học” như bao người họ kể, mà có rất nhiều hoạt động do Liên chi đoàn tổ chức như hoạt động gần nhất sắp diễn ra là: Đêm hội trăng rằm.

Tôi dám khẳng định rằng không nơi trường nào trên địa bàn thành phố tổ chức đặc biệt như trường ta. Ngoài ra, các buổi chào cờ đầu tuần thay vì chúng ta chào cờ kiểu “truyền thống”: ngồi nghe lớp trực tuần nhận xét rồi đôi lời phát biểu của thầy hiệu trưởng thì ta sẽ được thay bởi các buổi ngoại khóa bổ ích, lí thú.

Nói như vậy để các bạn thấy trường ta không hề “nhàm chán” khi những bài báo đăng tải. Tôi cũng mong từ đó các bạn sẽ yên tâm học tập tại ngôi trường.

Năm học mới đến rồi, cũng đồng nghĩa chúng ta sẽ phải gác bỏ hết những buổi đi chơi tụ tập với bạn bè để tập trung hết thời gian vào việc học.

 Nếu có ai hỏi tôi khoảng thời gian nào đẹp nhất, hồn nhiên nhất mà lại chứa đựng nhiều cảm xúc nhất, thì tôi sẽ trả lời rằng “Khoảng thời gian áo trắng tuổi học trò”.

Chúc các bạn có một năm học gặt hái được nhiều thành công trên con đường học vấn và có nhiều những kỉ niệm đẹp cùng nhau. Em chúc các anh chị lớp 9 có một năm học và ôn tập tốt để có quyền lựa chọn cho mình ngôi trường như ý muốn. Đặc biệt chúc cho anh chị lớp 12 tập trung ôn luyện thật tốt để có được kết quả như mong đợi, xa hơn là có một tương lai và nghề nghiệp như ý. Chúc các bạn và anh chị đầu cấp sớm hòa nhập với bạn bè, thầy cô và ngôi trường mới. Chúng ta hãy cùng nhau gắng sức học tập hết mình, cống hiến hết khả năng của bản thân để một phần nào chứng minh được cho mọi người thấy sự lựa chọn của chúng ta khi quyết định theo học ngôi trường TH, THCS & THPT Chu Văn An là một sự lựa chọn đúng đắn, sáng suốt, các bạn nhé!!!

Bùi Thị Siêu Lang - 8A


Tổng số điểm của bài viết là: 38 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thư viện
Tin đọc nhiều